Cách chăm sóc cây cà chua ra nhiều quả

Cà chua là loại cây dễ trồng, dễ sống, thời gian ngắn hạn cho năng suất cao, chính vì thế chúng luôn được bà con lựa chọn trồng. Ngoài ra chúng còn là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Bài viết dưới đây, điện máy Bảo Ngọc xin chia sẻ cách chăm sóc cây cà chua ra nhiều quả.

Chăm sóc cây chua

Hình: cách chăm sóc cây cà chua ra nhiều quả

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ CHUA

Sau khi trồng thì tất cả các loại cây đêu cần phải chăm sóc và có chế độ và cây cà chua cũng không riêng gì

Tưới nước

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của cây, điều kiện của đất và thời tiết thì có nhu cầu tưới khác nhau. Từ khi trồng đến hồi xanh thì tưới nước 1-2 lần/ ngày tốt nhất vào buổi sáng. Sau đó tùy thuộc vào thời tiết và độ ẩm của đất để tưới nước. Thời điểm cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất cần phải được giữ ẩm 

Làm giàn, tỉa lá tạo cành 

- Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Làm giàn theo hình chữ A hoặc cây leo đến đâu buộc dây đến đó, nên dùng dây mềm buộc cây lên giàn.

- Tỉa chồi, bấm ngọn: Việc bấm ngọn sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng cho nuôi quả. Thực hiện như sau:

+ Với giống cây vô hạn: thì có thể để thân mọc theo dàn 

+ Với giống cây hữu hạn:  Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất.

- Tỉa lá: Tỉa bớt lá chân, lá già của cây đã chuyển sang màu vàng để vườn thông thoáng, nhất là những vườn rậm rạp, dễ gây nhiễm bệnh trong mùa mưa. Tuy nhiên, mùa khô cần để lá chân để che bớt nắng tránh bị rám quả.

- Tỉa quả: Mỗi chùm quả chỉ để 4-6 quả, ngắt cuối cành mang quả để dinh dưỡng tập trung nuôi quả tạo cho quả lớn đều cỡ, giá trị thương phẩm cao.

Bón phân cây cà chua

Cây cà chua là cây vừa sinh trưởng dinh dưỡng vừa sinh trưởng sinh thực, chính vì vậy nền cần bón lót phân lữu cơ, phân thúc nhiều lần. Ngoài ra lượng phân bón còn phụ thuộc vào chất dinh dưỡng trong đất. Vì vậy cần phải xác định cụ thể để có liều lượng chính xác nhất. Bà con có thể sử dụng máy đo EC để xác định, chỉ số dinh dưỡng cây phát triển tố nhất từ 2.4-5. Nếu nhỏ hơn 2.4 cây cần được bón thêm phân và nước, ngược lại trên 5 thì cũng có nhiều vấn đều thừa dinh dưỡng hay đất nhiễm mặn.

Lượng phân bón trung bình sử dụng cho 1000m2 trồng cây cà chua

- Phân hữu cơ khoảng 20 tấn/ha, nếu không có phân hữu cơ có thể dung phân vi sinh tưởng đương 200kg/ha.

- Phân hoá học: Urê: 30 kg + NPK 16-16-8: 25 Kg + Super Lân: 40 kg và Sulfat Kali: 30 kg/1000m2

* Cách bón phân:

- Bón lót : toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ super Lân+ 5 kg NPK 16-16-8.

- Bón thúc: 4 lần bón thúc

+Lần 1 từ 10-15 ngày sau khi trồng :7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK.

+ Lần 2 từ 22 – 25 ngày sau khi trồng, lúc hoa bắt đầu có nụ: 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK. Có thể kết hợp phun thêm phân bón lá để thúc cà chua tạo mầm hoa, 7 ngày /1 lần.

+ Lần 3 lúc hoa rộ: 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK.

+ Lần 4 sau lần thu hoạch trái đầu tiên: 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK.

Cà chua cần được bón thúc thêm sau mỗi lần thu hoạch quả.

Bà con cũng nên thương xuyên thăm đồng ruộng để phát hiện những sâu bệnh kịp thời phòng ngừa chúng. Bởi điều kiện thích hợp cộng với đất tốt rất dễ gây sâu bệnh cho cây.

Trên đây là hướng dẫn chăm sóc cây cà chua đơn giản mà hiệu quả nhất hi vọng sẽ thông tin hữu ích cho bà con. Nếu bà con có nhu cầu máy móc hay bất cứ thắc mắc gì thì xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978.455.263

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến