Cách sử dụng máy đo độ ngọt chuẩn nhất

Máy đo độ ngọt khá quan trọng nhưng lại ít người biết cách dùng trong bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để dùng chúng
Các bộ phận của máy đo độ ngọt

Bước 1:Điều chỉnh máy về trạng thái tốt nhất hay còn gọi là hiệu chỉnh máy.

Ở bước này các bạn cần phải để nước cất lên lăng kính .Vì nước cất là nước tinh khiết không có các tạch chất khác nên độ ngọt của nó phải là 0.Khi để nước lên mặt kính bạn bắt đầu quan sát nếu không phải là vạch 0 thì có nghĩa máy phải hiệu chỉnh lại lúc này đây bạn dùng tua vít vặn nút hiệu chỉnh như hình cho đến khi nhìn qua thị kính đúng vạch 0 thì thôi.
Hiệu chỉnh máy đo độ ngọt
Hiệu chỉnh máy đo độ ngọt
 
Bước 2: Bắt đầu đo 

Bạn lưu mẫu thử lên lăng kính của máy đo độ ngọt. Mẫu thử ở thể lỏng và có nhiệt độ nằm trong giới hạn bù nhiệt của máy để có kết quả đo chính xác nhất. Bạn lưu ý là phải để mẫu thử phân bố đều trên cả bề mặt lăng kính, tránh việc dung dịch chỉ nằm ở một phần lăng kính.

Cho mẫu thử vào lăng kính

Cho mẫu thử vào lăng kính


Bước 3: Đọc độ đường của dung dịch. Thông qua thị kính, bạn sẽ nhìn thấy hệ thống vạch theo độ brix. Có thể tùy chỉnh tiêu cự để quan sát rõ hơn. Phần màu trắng biểu thị độ brix của dung dịch.
Bên trong thị kính máy đo độ ngọt
Bên trong thị kính máy đo độ ngọt
 
 
Bước 4 : lặp lại bước 2 và 3 thêm 2 lần nữa sau đó xem xét 3 kết quả .Nếu 3 kết quả gần giống nhau thì chúng ta lấy trung bình của chúng còn nếu kết quả sai lệch nhau quá lớn chứng tỏ máy của chúng ta có vấn để nên kiểm tra lại.
 
Bước 5: Nếu bước 4 hoàn tất thì nên vệ sinh máy đo độ ngọt bằng vải mềm đặc biệt chú ý phần lăng kính và thị kính .Sau đó cất vào hộp và cất vào nơi sạch sẽ thoáng máy.
 
Trên đây là cách sử dụng máy đo độ brix hay độ ngọt các bạn nào muốn mua máy hay tìm hiểu thêm có thể gọi cho tôi qua số điện thoại 0978455263 hoặc truy cập may do do ngot để đặt hàng online

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến